[RECAP BRIEFING DAY] SÁNG TẠO THỰC SỰ KHÔNG CÓ GIỚI HẠN

Vào sáng Chủ Nhật (15.11.2020) vừa qua, các thí sinh tương lai của cuộc thi “K Unlimited Creation – Sáng tạo không giới hạn” đã có hơn 2 tiếng với nhiều thông tin và cảm hứng khi tham gia Ngày Hội Thông Tin – Briefing Day. Với những chia sẻ về tập đoàn Phúc Sinh, về brand K Coffee và K Pepper của chính “cha đẻ” – ông Phan Minh Thông, các bạn thí sinh đã có một cái nhìn tổng quan về thị trường cà phê Việt Nam, cùng những tư duy, định nghĩa mới về “cà phê đúng chất”. Bên cạnh đó, các bạn thí sinh cũng được mở mang kiến thức về các xu hướng thết kế bao bì, cùng những case study thực tế với chia sẻ của anh Tùng Juno – CEO RIO Creative, tổng biên tập tạp chí Marketing Design GAM7. Thầy Lê Minh Chánh, chuyên gia Video 2D – 3D, giảng viên trường FPT Arena, cũng tham gia vào phần Q&A để giải đáp các thắc mắc của thí sinh liên quan đến việc sản xuất TVC.

ĐỊNH NGHĨA LẠI VỀ CÀ PHÊ

Tham gia Briefing Day, các bạn tham dự đã được nghe chủ tịch tập đoàn Phúc Sinh – ông Phan Minh Thông chia sẻ về hành trình đưa cà phê đúng chất “hồi hương”. Dẫn dắt một doanh nghiệp xuất khẩu lớn trong ngành cà phê, với thương hiệu K Coffee đã có mặt tại hơn 130 quốc gia trên thế giới, cùng thị trường tiêu thụ chủ yếu là Châu Âu và Mỹ, chủ tịch tập đoàn “triệu đô” luôn trăn trở với nghịch lý: Việt Nam là một quốc gia xuất khẩu cà phê hàng đầu trên thế giới, tại sao người Việt Nam luôn phải uống thứ cà phê trộn bắp, đậu nành, thậm chí trộn cả những hóa chất độc hại; Tại sao chúng ta lại dành thứ cà phê ngon nhất, chất lượng tuyệt vời nhất cho người nước ngoài uống, còn người Việt ta lại phải tiêu thụ thứ hàng kém chất lượng. Chính vì nỗi trăn trở đó, chủ tịch tập đoàn Phúc Sinh đã quyết định đầu tư phát triển thương hiệu K Coffee tại Việt Nam, mặc dù phần lớn doanh thu của tập đoàn đang đến từ thị trường nước ngoài.

“Phúc Sinh không bán cà phê vì tiền, nếu muốn nhiều tiền, chúng tôi đã chỉ tập trung xuất khẩu. Nhưng vì muốn người Việt Nam được sử dụng những sản phẩm chất lượng nhất, chúng tôi đã đầu tư cho K Coffee tại thị trường nội địa, mặc cho phải hy sinh doanh thu, phải trả tiền để chạy chiến dịch truyền thông “educate” người tiêu dùng, và phải làm việc vất vả hơn.” – chủ tịch Phan Minh Thông chia sẻ. Khi được hỏi về thông điệp mà nhãn hàng mong muốn truyền tải nhất đến người tiêu dùng, vị chủ tịch không chút ngần ngại trả lời: “An toàn thực phẩm là sự sống của chúng tôi!”.

ĐỊNH NGHĨA LẠI VỀ “CÁI ĐẸP”

Thế nào là đẹp? “Cái đẹp” trong con mắt của client có khác với “cái đẹp” trong con mắt của người làm Thiết kế Sáng tạo? “Cái đẹp” hợp gu với người tiêu dùng nội địa, liệu có còn “đẹp” khi mang sang thị trường nước ngoài? Tất cả những băn khoăn đó cũng được giải đáp trong buổi Briefing Day. Đại diện phía client, chủ tịch Phan Minh Thông khẳng định: “Đẹp là đẹp! Đẹp thì không phân biệt biên giới giữa nội địa và nước ngoài”. Ông chia sẻ rằng khi Phúc Sinh xuất khẩu những hộp cà phê Blue Sơn La sang Trung Đông, đối tác khăng khăng yêu cầu Phúc Sinh phải giữ nguyên mẫu thiết kế bao bì này. Khi ông tặng các sản phẩm của K Coffee cho các đối tác nước ngoài, họ thậm chí còn giữ lại vỏ hộp hay túi đựng K Coffee để trưng bày trong không gian sống của họ. Từ đó, ông khuyến khích các bạn thí sinh tham dự cuộc thi nên thỏa sức sáng tạo với các thiết kế của mình: các bạn có thể lấy cảm hứng từ văn hóa Việt Nam, văn hóa phương Đông hay phương Tây, hoặc linh động kết hợp các nền văn hóa.

Hộp Hạnh Phúc – Thiết kế bao bì lấy cảm hứng từ bức tranh “Starry Night” của Van Gogh

Đại diện cho các nhà Thiết kế Sáng tạo, anh Tùng Juno chọn một hướng tiếp cận bài bản đối với “cái đẹp”. Theo anh, cái đẹp bao gồm cả sự phù hợp với xu hướng. Một số xu hướng cập nhật nhất trong cách thiết kế bao bì được anh Tùng Juno chia sẻ là: Xu hướng tinh giản trong thiết kế; Xu hướng kéo dài tuổi thọ của bao bì để bảo vệ môi trường. Anh lấy ví dụ: một số sản phẩm của K Coffee như Blue Sơn La, Hộp Hạnh Phúc sau khi sử dụng xong, khách hàng thường giữ lại bao bì để làm đồ trang trí hay hộp quà tặng. Đó là một xu hướng thiết kế – sản xuất bao bì rất “trendy” hiện nay mà các bạn thí sinh có thể tham khảo.

ĐAM MÊ XÓA NHÒA MỌI KHOẢNG CÁCH

Đến với Briefing Day, các cố vấn đã nhận được một câu hỏi rất thú vị từ một bạn khán giả: “Là một Designer, nên giữ “chất” của mình hay nên nghe theo sở thích của số đông?”. Đối mặt với câu hỏi hóc búa này, chủ tịch Phan Minh Thông cho rằng: “Nếu một người có đủ đam mê, người đó sẽ truyền được đam mê đó cho người khác”. Ông chia sẻ câu chuyện thực tế của mình: “Thông khởi nghiệp từ năm 26 tuổi, lúc đó tôi còn chưa có tiền. Tuy nhiên, đặc thù công việc luôn cần tôi phải đến những hội nghị sang trọng để tìm kiếm khách hàng. Thứ mà tôi thu hút mọi người lúc đó, không gì khác ngoài niềm đam mê với những gì mình làm. Nhờ đó, tôi quên hết mọi mặc cảm, quên hết sự choáng ngợp ban đầu. Mãi đến khi về nhà và nhớ lại, tôi mới hình dung ra hội nghị đó hoành tráng đến mức nào”. Chính vì vậy, ông khẳng định rằng, mỗi người luôn cần lắng nghe chính bản thân mình, tập trung phát triển sở thích của mình và tuyệt đối không chạy theo trào lưu.

Một số hình ảnh tại buổi Briefing Day

TẠM KẾT

Briefing Day tuy đã khép lại, nhưng sự kiện đã mở ra động lực “Sáng tạo không giới hạn” cho tất cả bạn trẻ tham gia cuộc thi “K Unlimited Creation”. Hiện cuộc thi vẫn đang nhận đơn đăng ký cùng bài dự thi của các ứng viên trên mọi miền tổ quốc. Các tác phẩm đoạt giải sẽ có cơ hội xuất hiện trên các trang thông tin uy tín như Kênh 14, Brands Vietnam, FPT Arena Multimedia, Yeah1!,Designer.vn, Designer Việt Nam,…Đừng bỏ lỡ cơ hội này để “F5” Portfolio của mình một cách ngoạn mục. Hãy đăng ký tham dự cuộc thi “K Unlimited Creation – Sáng tạo không giới hạn” ngay tại đây!